Hệ thống năng lượng mặt trời FAQs

Đăng bởi Hsolar Điện Mặt Trời Áp Mái vào lúc 16/06/2019

Sau đây là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm về điện mặt trời cũng như những vấn đề liên quan đến việc lắp đặt một hệ thống:

Câu hỏi số 1: Điện mặt trời có tạo ra bức xạ và ô nhiễm môi trường không?

Trả lời: Theo các chuyên gia về năng lượng cho biết: “Hiện nay, xét về nguyên tắc vận hành của hệ thống điện mặt trời không hề có bức xạ hay tác động xấu đến môi trường sống. Tuy nhiên, sẽ có những vấn đề về ắc quy và tiếng ồn. Các thiết bị điện sẽ phát ra những tiếng ồn trong quá trình vận hành nhưng chúng ta vẫn có thể kiểm soát được. Ắc quy năng lượng mặt trời thì cũng như các loại ắc quy, pin lưu trữ điện khác cũng có cấu tạo từ một số vật liệu không thân thiện với môi trường, nhưng cũng không phải vấn đề quá lớn. Các tấm pin mặt trời tinh thể silicon có thể tái chế và không ảnh hưởng nhiều đến môi trường.

Câu hỏi số 2: Liệu sản lượng có bị giảm vào mua đông?

Trả lời: Lượng điện tạo ra của hệ thống mặt trời sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ. Những yếu tố tác động trực tiếp đến sản lượng là thời gian chiếu nắng của mặt trời và nhiệt độ của các tấm pin. Vào mùa đông, cường độ bức xạ cũng như thời gian chiếu nắng của mặt trời sẽ bị giảm so với mùa hè, nhưng điều này hoàn toàn bình thường đối với tất cả các hệ thống. Nếu bạn sở hữu một hệ thống hoà lưới thì sẽ không phải lo thiếu điện sinh hoạt vào mùa đông.

Câu hỏi số 3: Phương pháp lắp đặt và ứng dụng của hệ thống điện mặt trời như thế nào?

Trả lời: Hệ thống có thể được cài đặt ở nhiều vị trí như: mặt đất trống, mái nhà, ban công…Ở các nước phát triển, năng lượng mặt trời được ứng dụng rất nhiều cho các trường học, bệnh viện, trung tâm mua sắm, nhà máy, trạm xe buýt, công viên, nhà dân…

Câu hỏi số 4: Chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với người lắp đặt năng lượng mặt trời ra sao?

Trả lời: Nhà nước đã yêu cầu các công ty điện lực phải mua lại lượng điện dư thừa của người dân sử dụng năng lượng mặt trời với giá khoảng 2.197 đồng/kWh. Ngoài ra, chính phủ còn được có kế hoạch để đưa ra thêm các ưu đãi như miễn thuế cho người sử dụng năng lượng mặt trời trong thời gian hoàn vốn và các chính sách tài trợ, hỗ trợ vay vốn cho người có nhu cầu lắp đặt hệ thống điện mặt trời

Câu hỏi số 5: Hệ thống có hoạt động khi trời mưa, sương mù hay không? Liệu như vậy có làm thiếu, mất điện không?

Trả lời: Các tấm pin năng lượng vẫn có thể sản xuất điện trong những ngày nhiều mây, sương mù, mưa. Nhưng nếu nối tiếp một chuỗi dài ngày điều kiện thời tiết bất lợi như vậy, có thể làm cho điện áp các tấm pin tạo ra thấp hơn mức để có thể khởi động biến tần nên hệ thống sẽ tạm ngưng hoạt động và không cung cấp điện. Nếu bạn sử dụng hệ thống nối lưới, vào những ngày khí hậu xấu thế này thì vẫn đáp ứng được nhu cầu điện nhờ điện quốc gia bù đắp.

Câu hỏi số 6: Điện từ năng lượng mặt trời có ảnh hưởng gì đến các thiết bị điện không?

Trả lời: Trong hệ thống, bộ phận biến tần là nơi chuyển hoá dòng điện AC/DC , giúp chuyển hoá dòng điện một chiều (AC) tạo ra từ các tấm pin mặt trời thành dòng điện xoay chiều (DC) có điện áp phù hợp với các vật dụng, thiết bị điện trong nhà bạn. Do đó, điện năng lượng mặt trời không hề có ảnh hưởng xấu nào đến những thiết bị điện.

Câu hỏi số 7: Làm sao để tính toán được lượng điện mà một hệ thống có thể tạo ra?

Trả lời: Để có thể ước tính được sản lượng điện mà hệ thống tạo ra, bạn cần biết thời gian chiếu sáng hiệu quả của mặt trời và hiệu suất làm việc của các tấm pin. Ví dụ: một dự án điện mặt trời 1kWh, lắp đặt ở Hồ Chí Minh và thời gian nắng trung bình ở đây là khoảng 5 giờ mỗi ngày, công suất của tấm pin là 80% thì sản lượng điện tạo ra mỗi ngày sẽ là 1 x 5 x 0.8 = 4 kWh.

Câu hỏi số 8: Hệ thống năng lượng mặt trời phân loại như thế nào?

Trả lời: Hiện nay, có 3 loại hệ thống được ứng dụng phổ biến là: hoà lưới, độc lập và hoà lưới có gắn ắc quy.

  • Hệ thống mặt trời hoà lưới: sản xuất điện và lưu trực tiếp lên lưới điện quốc gia (không sử dụng ắc quy điện).
  • Hệ thống mặt trời độc lập: sản xuất điện sau đó dẫn điện vào các bình ắc quy để lưu trữ điện.
  • Hệ thống mặt trời kết hợp: kết hợp giữa 2 loại trên, bạn có thể vừa hoà lưới với mạng quốc gia vừa lưu trữ điện vào ắc quy phục vụ cho các nhu cầu cần thiết.

Câu hỏi số 9: Bóng râm của nhà cửa, cây cối và phân chim trên các tấm pin có làm ảnh hưởng đến sản lượng điện hay không?

Trả lời: Những yếu tố này sẽ tác động mạnh và trực tiếp đến năng suất tạo điện của hệ thống. Các tế bào quang điện trên tấm pin tạo ra dòng điện bằng cách tiếp nhận ánh sáng trực tiếp của mặt trời sau đó chuyển hoá thành điện năng, vậy nên khi có bóng râm, tuyết, phân chim che đi những tế bào này sẽ làm cho chúng không hấp thụ được ánh sáng và sẽ không đảm bảo được sản lượng tiêu chuẩn. Chính vì vậy, điều này rất quan trọng và đòi hỏi bạn cần quan tâm, dọn dẹp, vệ sinh.

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Hsolar Vũng Tàu
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn